กรณีศึกษา Corporate Innovation 3 บริษัทใหญ่ในเอเชียทำอะไรร่วมกับ Startup บ้าง

November 19, 2019
Pat Thitipattakul

องค์กรใหญ่อย่าง Cathay Pacific, Shiseido, Docomo, Grab ได้กล่าวไว้ในงาน RISE Conference ที่ฮ่องกงว่า การร่วมมือกับ Startup และ Innovator จากทั่วโลกเป็นกุญแจสำคัญที่จะผลักดันองค์กรให้เติบโต ขยายสู่ตลาดใหม่ และก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม

แต่ละองค์กรมีวิธีการพัฒนานวัตกรรมและร่วมมือกับ Startup ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ลักษณะธุรกิจ โครงสร้างองค์กร stage ของ startup เป็นต้น

ซึ่งในที่นี้จะสรุปแนวทางของแต่ละบริษัทไว้ให้เป็นกรณีศึกษา


Cathay Pacific สายการบินฮ่องกงที่มุ่งนำเทคโนโลยีมาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

แม้แต่ธุรกิจสายการบินเองก็ยังต้องปรับตัว ในช่วงปีที่ผ่านมา Cathay Pacific ได้เริ่มทำ initiative ใหม่ ๆ มากมาย เพื่อร่วมสร้าง ecosystem ที่สมบูรณ์สำหรับการพัฒนานวัตกรรมทั้งจากภายนอกและภายใน

 • Corporate Transformation เริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลงจากภายในองค์กร โดยการใช้ Agile เข้ามาเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการทำงาน และเริ่มใช้ cloud ภายในองค์กร ย้ายจากระบบเก่าที่ล้าสมัย ซึ่งปัญหาด้าน IT ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับองค์กรใหญ่ที่ใช้ระบบเก่ามายาวนาน 10 ปี ในจุดนี้ผู้บริหารได้แชร์ไว้ว่า ปัจจัยที่ทำให้เปลี่ยนได้สำเร็จต้องมาจาก mindset แบบ agile และการมีพื้นที่ให้คนสามารถกล้าลองผิดลองถูก มี 4 อย่างที่ผู้บริหารนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อน project นี้ ได้แก่ 1) Breaking the silos 2) Empowerment 3) Transparency & sharing across teams 4) Infrastructural scalibility  
 • CX Annual Hackathon สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย เพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียใหม่ ไฟแรง เป็นการแข่งขัน 24 ชั่วโมงภายใต้โจทย์ที่ทาง Cathay Pacific กำหนด ซึ่งผู้เข้าร่วมจะมีโอกาสได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดและได้ pitch ต่อหน้าผู้บริหาร ในปีที่แล้วทีมที่ชนะได้มีโอกาสเดินทางไปดูงานฟรีที่ Boeing, Amazon และ Microsoft
 • IT Graduate Trainee Programme สำหรับคนสาย IT ที่เพิ่งจบใหม่ ซึ่งผู้เข้าร่วมโปรแกรมนี้จะได้ rotate ตำแหน่งงาน ได้ทำหลายแผนกที่เกี่ยวข้องกับ IT เพื่อให้เห็นภาพรวมและพัฒนาทักษะใหม่
 • Aviation Startup Accelerator (ร่วมมือกับ HKSTP) สำหรับ startup เกี่ยวกับการบินที่เพิ่งเริ่มและกำลังเติบโต
 • Ignition Programme (ร่วมมือกับ RISE) สำหรับ startup ที่เริ่มโตแล้วมีความโดดเด่น ให้เงินลงทุนสนับสนุน startup 10 รายที่โดดเด่นในด้าน e-commerce, social media, travel and hospitality, AI, education, lifestyle, big data and analytics
 • A network to international hubs สำหรับ startup ที่มีศักยภาพในการก้าวไปเป็น unicorn สามารถร่วมมือกับ Cathay Pacific ที่มีสำนักงานอยู่ทุกทวีปทั่วโลก เพื่อการ scale ขยายไประดับโลกได้


Shiseido แบรนด์เครื่องสำอางจากญี่ปุ่นที่ต้องการเป็นมากกว่าเครื่องสำอาง

Shiseido ดำเนินงานมากว่า 146 ปีแล้ว การเผชิญหน้ากับ Digital Disruption ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และทำให้คนในองค์กรเริ่มตื่นตัวกันแล้ว

คุณ Masahiko Uotani CEO Shiseido กล่าวว่า ปัจจุบัน Shiseido เป็นแบรนด์ที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นสูง แต่วิสัยทัศน์ของเขาสำหรับอนาคตคือ ต้องการผลักดันให้ Shiseido เป็นแบรนด์ระดับโลก เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความแตกต่าง มีความล้ำสมัย นำเทคโนโลยีมาสร้างจุดเด่นให้กับแบรนด์ ให้ตอบโจทย์ lifestyle ของผู้บริโภคได้มากที่สุด

โดยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ Shiseido ได้ทำการ…

 • ตั้ง Global Innovation Center ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เดิมทีงานวิจัยทำโดยทีมญี่ปุ่นเท่านั้น ศูนย์ใหม่ดังกล่าวมีการจ้างงานทีมวิจัยหลากหลายชาติ มีหน้าที่หลักในการทำ R&D ทดลองวิจัย และการร่วมมือหรือร่วมวิจัยกับ partner นอกองค์กร หรือ startup ที่มีนวัตกรรมใหม่ เพื่อทำ solution ที่เหมาะสมกับท้องถิ่นนั้น รวมถึงร่วมกันหานวัตกรรมที่นำมาปรับใช้ระดับโลกได้ ที่ผ่านมาได้มีการทำวิจัยร่วมกับ MGH/Harvard CBRC ในเรื่องเกี่ยวกับผิวและเส้นผม
 • ลงทุนใน Startup ที่มีศักยภาพและมี synergy กับแบรนด์ Sheseido ที่ผ่านมาได้ลงทุน M&A ซื้อ startup ที่สหรัฐอเมริกาไป 3 ที่ได้แก่

Giaran แพลตฟอร์ม augmented reality และ AI ทำ personalization สร้างประสบการณ์ซื้อเครื่องสำอาง online แบบใหม่

MATCHCo แอพลิเคชั่นที่ใช้ AI ในการวิเคราะห์สีผิวแล้วแนะนำเฉดสีเครื่องสำอางที่เหมาะสมได้

Olivo Laboratories เจ้าของเทคโนโลยีการสร้างชั้นผิวใหม่ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์กลุ่ม anti-aging ได้

ด้านที่ Shiseido สนใจจะเกี่ยวกับ beauty และ life science เป็นหลัก ไม่ว่าจะนำมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม หรือ แตกออกไปเป็นหมวดหมู่ใหม่เลย ในส่วนของเทคโนโลยีสนใจการนำ AI และ IoT มาปรับใช้  


Grab เร่งสปีดก้าวสู่ Super App ด้วยการพัฒนา in-house และร่วมมือกับ Startup

Grab สตาร์ทอัพ unicorn พันล้านเหรียญยังคงบุกตลาดต่ออย่างดุเดือด สู้กับคู่แข่งอย่าง Go-jek ที่ก็กำลังมาแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทาง Grab ได้กล่าวไว้ว่าองค์กรให้ความสำคัญกับการออกนวัตกรรมใหม่ในการสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป ร้านค้า คนขับ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงโฟกัสไปที่การพัฒนานวัตกรรมใหม่ทั้งจากภายในและภายนอก ในช่วงที่ผ่านมาได้มี initiative ในส่วนนี้ 3 อย่าง ได้แก่

 • Venture Building มีหน่วยย่อย in-house ภายในที่ประกอบไปด้วยคนที่ performance โดดเด่นจากหลาย function มีทีม tech กลาง ที่สามารถจัดสรรให้ไปทำโปรเจคใหม่ร่วมกันได้ เปรียบเสมือนว่ามี startup ทีมย่อย ๆ อยู่ภายในองค์กรอีกหลายทีม เพื่อสร้าง culture การทำงานแบบผู้ประกอบการและความคล่องตัวในการตัดสินใจ ตัวอย่างหนึ่งก็คือ GrabCycle
 • Scale Up Programme / Grab Velocity โปรแกรมสำหรับ startup ที่อยู่ใน growth stage ระดับ Post-seed ถึง Pre-A ซึ่งจะเปิดรับเป็น batch ไป ในแต่ละปีจะมีหัวข้อที่สนใจที่ทาง Grab กำหนดไว้ เปิดรับ startup จากหลากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเปิดโอกาสในการ partner กับ Grab โดยเริ่มจากการทดลองทำ pilot project ร่วมกันกับหน่วยงานต่าง ๆ และ partner ของ Grab ซึ่งหากผลลัพธ์ออกมาดี หลังจบโครงการ startup จะได้รับพิจารณาในการรับเงินลงทุนจาก Grab Ventures ต่อไป
 • CVC Grab Ventures ตั้งกองทุนมาเพื่อลงทุนใน startup ระดับ series B ขึ้นไป ที่มีความพร้อมและผ่านการพิสูจน์ว่ามี synergy ที่ชัดเจนกับธุรกิจของ Grab ที่สามารถเร่งการเติบโตร่วมกันได้

สนใจจัดโครงการอบรม Corporate Innovation และ Innovative Talent Development Program สำหรับองค์กร โปรดติดต่อ all@disruptignite.com

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Startup และนวัตกรรมใหม่ได้ทาง https://www.facebook.com/DisruptUniversity/

Update ความรู้จาก Disrupt ได้ที่ช่องทาง