Vonder ผู้บุกเบิกการทำแชทบอทเพื่อการเรียนรู้ของคนไทย “ยิ่งแชท ยิ่งเก่ง”

January 23, 2019
Pat Thitipattakul

บางคนอาจจะเคยเห็นกระรอกน้อยสีแดงใน Facebook มากันบ้างแล้ว วันนี้เลยมาแนะนำแชทบอทเพื่อการศึกษาอย่าง Vonder หนึ่งในผู้เข้าร่วม StormBreaker Venture โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านการศึกษาสู่การปฏิรูปการศึกษาให้กับคนไทยกว่า 1 ล้านคนภายในปี 2020

Vonder คืออะไร? เกี่ยวข้องกับวงการการศึกษาอย่างไร?

Vonder เป็นแชทบอทเพื่อการศึกษาที่สอนตามระดับความรู้ (Personalized learning) โดยมีเนื้อหาขนาด bite-sized (กะทัดรัด พอดี) ซึ่งเข้าถึงผู้ใช้ได้ง่ายเพียงแชทกับน้องกระรอกบน Facebook Messenger บทเรียนปรับตามระดับความรู้ของแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่น ในบทเรียนเรื่องเลขยกกำลัง จะเริ่มจาก การบวก ลบ คูณ หาร อย่างง่ายก่อน ถ้าผู้เรียนตอบผิดจะปรับระดับไปสู่ข้อที่ง่ายลง พร้อมอธิบายเหตุผลว่าตอบผิดเพราะอะไร แต่ถ้าผู้เรียนตอบถูกก็จะไปสู่ข้อถัดไปที่ยากขึ้น (Adaptive content) ซึ่งตัวระบบ Adaptive content นี้เองเป็นระบบที่ข้อสอบวัดผลระดับสากลอย่าง TOEFL ได้นำไปใช้เช่นกัน แต่สำหรับ Vonder แล้ว ต้องไม่ใช่ Adaptive content แบบธรรมดาๆ แน่นอน เพราะได้นำ Adaptive content ไปใส่ในรูปแบบแชทบอท และทำให้การเรียนสนุกและสะดวกขึ้น เพื่อให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม และสนใจเรียนมากขึ้น

ทำไมต้องเป็นแชทบอท?

จุดเริ่มต้นการพัฒนาแชทบอท Vonder เริ่มจากที่ทีมผู้สร้างนำโดยคุณชิน ได้พบปัญหาขณะสอนหนังสือที่โรงเรียนในชนบทซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นกลุ่มโรงเรียนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยปัญหาที่พบคือ ในห้องเรียนเดียวกัน เด็กแต่ละคนมีพื้นฐานไม่เท่ากัน ทำให้ครูต้องเสียเวลาในการสอนและปรับพื้นฐาน จึงเกิดไอเดียคิดค้นเครื่องมือที่จะช่วยร่นเวลาการสอนในห้องเรียนของครู เพื่อที่ครูจะได้ใช้เวลาได้อย่างเหมาะสมในการสอนแต่ละวิชาและคิดว่าหน้าที่ปูพื้นฐานควรเป็นหน้าที่ของคอมพิวเตอร์หรือ Bot มากกว่า อีกทั้งปกติเด็กใช้เวลานอกห้องเรียนกับมือถืออยู่แล้ว จึงได้นำเวลาตรงนี้ไปปูพื้นฐานให้เด็กได้อย่างง่ายดาย

“ถ้าทำอะไรบ้าๆ แล้วทำให้คนเรียนรู้ได้ ลองดูมั้ย”

ความสำเร็จของ Vonder

ได้รับการันตีจากอาจารย์และเด็กนักเรียนจำนวนมาก ทั้งนักเรียนที่สามารถทำข้อสอบ กสพท. ได้ (ข้อสอบความถนัดแพทย์) เนื่องจากเรียนประวัติศาสตร์ผ่าน Vonder และยังมีวิดีโอรีวิววิชาเคมี ที่นักเรียนตั้งใจทำเพื่อบอกต่อแหล่งเรียนรู้ดี ๆ อย่าง Vonder ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และหลังจากที่ได้เข้าโครงการ StormBreaker Venture  แชทบอท Vonder ได้เป็นที่รู้จักในหมู่ของนักลงทุนและวงการ Startup มากขึ้น ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการเป็น Startup ของ Vonder นวัตกรรมเพื่อการศึกษาไทยในอนาคต และยังช่วยให้ทีมผู้สร้างผลิตคอนเทนต์ที่มีความสร้างสรรค์ออกมา feed ให้กับแหล่งเรียนรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ

“เราอยากสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับการเรียนรู้ของคนไทย”

สำหรับผู้ที่สนใจอยากแชทกับกระรอกน้อยสีแดง ตอนนี้ Vonder เปิดสอนหลายวิชา เช่น วิชาแกรมมาร์ภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์ เคมี และฟิสิกส์ และมีวิชาที่จะเปิดสอนเร็ว ๆ นี้ เช่น วิชากฎหมาย วิชาฟิสิกส์ในเรื่องการเคลื่อนที่ทางตรง, เวกเตอร์และการเคลื่อนที่ในสองมิติ, การเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์ และวิชาแกรมมาร์ภาษาอังกฤษในเรื่อง Tense, Passive Voice และ IF-Clause สามารถเรียนรู้ผ่านทางแชทบอทได้ ฟรี! ที่ Facebook หรือ Instagram ที่มีฟีเจอร์สุดฮิตอย่าง Poll พร้อมกับคำถามอัพเดททุกวันใน Instastory

เป้าหมายในอนาคตของ Vonder

คือ การสร้างวิธีการเรียนรู้ใหม่ ๆ ให้คนไทย ในส่วนของภาคการศึกษาต้องการเข้าถึงเด็กมัธยมไทยมากขึ้นด้วยการพัฒนาคอนเทนต์และฟีเจอร์ให้มีความน่าสนใจ เพื่อปฏิรูปการศึกษาไทยในระยะยาว และต่อยอดด้วยการสร้าง branded content (คอนเทนต์ที่มีการผนวกตัวแบรนด์/ธุรกิจเข้าไป) และพร้อมก้าวสู่การเป็นแหล่งผลิตคอนเทนต์โดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้หลากหลายรูปแบบ

หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการ StormBreaker ทีมของ Vonder ก็ได้เห็นถึงโอกาสใหม่ในการเติบโต คือ การนำแชทบอทมาปรับใช้กับการเรียนรู้ของผู้ใหญ่ด้วย โดยใช้จุดแข็งของทีมในการย่อย content ที่ยาว ๆ ออกมาให้กระชับ เข้าใจง่าย ในแชทบอท จึงเกิดเป็น HR Chatbot ที่องค์กรสามารถนำไปใช้เทรนพนักงานในหัวข้อต่างๆ ประกาศข่าวสารภายในองค์กร และใช้ตัวบอทเป็นสื่อกลางในการตอบคำถามเกี่ยวกับสวัสดิการ หรือ กระบวนการทำงานขององค์กร โดย HR Chatbot ตัวนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากหลายองค์กร

 

Never stop wondering how student can learn the new ways, keep discovering, keep Vondering. นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ Vonder ที่“สงสัย”ว่าวิธีการศึกษาของคนมันมีแค่นี้จริงๆ หรอ เพราะทีม Vonder เชื่อว่าการเรียนรู้มีหลายวิธี ไม่ได้มีแค่การเรียนในห้องเรียนหรือเรียนผ่านวีดีโอเท่านั้น เล่นเกมก็เรียนรู้ได้!  

“สิ่งที่ทีมเราคุยกันเสมอ คือ เราไม่ได้อยากเป็นทุกอย่างของการศึกษาไทย แต่เราอยากเป็นอีกหนึ่งช้อยส์ของการเรียนรู้”

พบกับทีม Vonder ได้ในงาน StormBreaker Demo Day วันที่พฤหัสบดี 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 9.00-11.30 ที่ GlowFish สาทร มาร่วมกันสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาไทย พร้อมฟังบรรยายพิเศษ “เทรนด์การทำงานแห่งอนาคตและการพัฒนาตัวเองในโลกยุค Beyond Disruption” โดยคุณกระทิง พูนผล

ลงทะเบียนรับบัตรเข้างานได้ที่ StormBreaker Demo Day Ticket

ด่วน! ที่นั่งมีจำนวนจำกัด

Update ความรู้จาก Disrupt ได้ที่ช่องทาง